ไปบุกไซต์ก่อสร้าง

posted on 28 Nov 2009 17:38 by argear

เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ก็ไปเนียนกับกลุ่มคอนฯ อ.ชนินทร์อีกแล้ว คราวนี้ได้ไปดูอาคารใหม่ในจุฬาฯ ที่กำลังสร้างอยู่

ชื่อโครงการฟังแล้วสุดยอดมากๆ คือ "โครงการจัดสร้างอาคารเพื่อเพิ่มศักยภาพการผลิตบัณฑิตด้านวิทยาศาสตร์สุขภาพสนองความต้องการของประเทศ"

งบประมาณ รวมทั้งหมดประมาณ 200 ล้านบาทครับ

ออกแบบโดย อ.พิรัส อ.สยาณี อ.มาร์คแห่ง คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์จุฬาฯ นี่เองครับ

 

ตัวไซต์ก่อสร้างอยู่ด้านหลังสนามกีฬาแห่งชาติ 

เดินเข้าไปถึงก็พบกับอาคารขนาดใหญ่มาก 

ที่โดดเด่นสะดุดตาคือเสาสี่เหลี่ยมผืนผ้าเอียงระดับพระเจ้า สูงไปถึง 4 ชั้น ยัน Slope ที่เป็นห้องเลคเชอร์ใหญ่

ตอนนี้ยังแกะแม่แบบออกไม่ได้ เพราะยังไม่ซ่อมฐานราก เพราะเสาเกิดแรงถีบมหาศาล ต้องทำคานรัดรอบฐานรากไว้

ตรงนี้มีพื้นยื่นออกมา ประมาณ 4 เมตร ไว้ทำอะไร เด๋วจะไปดูกัน 

ก่อนจะเข้าไปดูในสถานที่จริง ก็เข้าไปดูใน office ข้างๆที่ก่อสร้างกันก่อนครับ 

โมเดลน่าจะ 1:100 ใหญ่มากๆ 

 

ถ่ายแบบ 3D มา เผื่อใครมองออก มองแบบ cross eyes นะครับ

พื้นยื่น

 

แปลนชั้น 1 (มีชั้นG) อาคารทั้งหมดมี 9 ชั้น + ดาดฟ้า 1 ชั้น ครับ

  รูปตัด

 

บันไดอลังการมาก

 

กระจกลามิเนตสีชมพู เอาไว้ติดตรงโถงบันไดวน

ตัวอย่างโครงคร่าวฝ้าเพดาน ดูไว้จะได้ไม่ดราฟผิด

อันนี้โครงคร่าวฝาผนัง

วัสดุพวกอะคูสติกบอร์ด กันเสียง

ภาพ 3Dจาก Sketch Up

เริ่มเดินเข้าไป

เสาครีบ ด้านหน้าฉาบ Lanko แล้ว เรียบเนียนเหมือนคอนกรีตเปลือย ส่วนข้างหลัง คือยังไม่ฉาบ 

ท่อระบบเดินเรียบร้อย อาจารย์บอกว่าอาจจะไม่ปิดฝ้าเพดาน ส่วนด้านหลังนั่นสนามศุภฯ 

 

เลี้ยวขวามาก็พบกันบันไดสุดยอด Space ทะลุทะลวงถึงสวรรค์

 

ตรงจุดชานพักบันได มีเสาเอ็นมารับ (เสาเอ็นคือเสาที่ไม่มีฐานราก ต่อขึ้นมาจากคาน)

ข้างๆลิฟท์ก็เป็นบันไดแบบพับกลับ 

ดูดีๆจะเห็นว่าบันไดมันลู่เข้า 

ชั้นล่างสุดบันไดจะกว้างสุด แล้วค่อยๆลู่เข้าแคบขึ้นเรื่อยไปจนถึงชั้นบน เป็นเพราะจำนวนคนใช้น้อยลงเรื่อยๆ 

อาจารย์ก็ชี้ให้ดูผนังก่ออิฐว่าต้องมีเสาเอ็นกับทับหลังทุกๆระยะ

วิธีทำช่างจะก่ออิฐขึ้นมาสองฝั่ง เว้นตรงกลางไว้ เสียบเหล็กหนวดกุ้งเข้าไป 

แล้วเอาไม้แบบมาปิดไว้ เทคอนกรีตลงไป จะได้เสาเอ็น

ปุ่มๆบนผนังคอนกรีตนี้คือ เหล็กที่เอาไว้ยึดแม่แบบสองข้าตอนเทคอนกรีต เสร็จแล้วก็จะคาไว้อย่างนี้ ต้องตัดปลายออก (ตรงนี้เป็นลิฟท์)

 ขึ้นมาชั้น2 ตรงนี้เป็นใต้ห้องเลคเชอร์ ที่เป็นSlope ฝ้าเพดานก็เลยเห็นเป็นลาดเอียง อย่างนี้ พื้นไม่มีคานเพราะตัวพื้นหนา ทำหน้าที่เป็นคานไปเลย

เดินมาอีกหน่อยจะเจอกับ double space ที่มองลงไปชั้น ล่างได้ ข้างหลังไกลๆเป็นเสาเอียง ตอนนี้เหล็กค้ำอยู่เยอะแยะไปหมด


 
ลองปรับสีให้สด ชวนให้นึกถึงเรื่อง bakemonogatari

ขึ้นมาอีกชั้นนึงก็จะเจอกับ

 

นั่งร้านสีน้ำเงินแล้วนึกถึงเรื่อง bakemonogatariอีกละ

เดินลอดไป

สวยดีแฮะ

เดินมาอีกหน่อยจะเจอ

ตรงนี้ก็คือพื้นยื่นน่าหวาดเสียว ที่เห็นในโมเดลนั่นเอง 

ลองออกไปยืนดู ถึงได้รู้ว่ามันคือจุดชมวิวนั่นเอง ด้านหลังเป็น background ของเมืองกรุงเทพ สวยงามมาก (แต่ข้างหน้าดันเป็นหลังคาบ้าน)

หันขวาก็เห็นเสาเอียงๆ 

ต่อมาก็มาดูโถงบันไดวน สร้างจากการหล่อคอนกรีตขึ้นมาทั้งแท่ง 

นี่เป็นแม่แบบที่สั่งทำพิเศษให้มันโค้ง 

ข้างในปล่องนี่ยาวขึ้นไปหลายชั้น แ่ต่ยังไม่มีบันได ข้างบนที่เห็นสีชมพูๆ เดาเอาว่าเค้าติดกระจกสีแล้ว

รูพวกนี้คือจะมีทางเชื่อมเข้ามาต่อ สร้างเสร็จคงอลังการ

ตรงนี้คือห้องเลกเชอร์ ที่ด้านล่างเป็นเสาเอียงๆมาค้ำอยู่ ตรงปลายจะเห็นว่ายื่นคานออกไปมาก ประมาณ 5 เมตร


ต่อจากนั้นก็เดินขึ้นมาอีกชั้น 

จะเห็นว่าบันไดเล็กกว่าชั้นล่าง 

รู้สึกว่าบันไดนี้ทำไมสูงจัง ไม่มีชานพักด้วย - -"

 

นี่คือห้องเลกเชอร์อีกห้อง ชั้นบน บันไดวนก็ทะลุขึ้นมา

มองไปข้างๆจะเห็นสนามกีฬาแห่งชาติ กำัลังมีงานจตุรมิตรอยู่พอดี (ไว้มานั่งดูจตุรมิตรฟรีได้)

 

ท่อไฟฟ้าตรงนี้อยู่หน้าลิฟท์สวยงามมาก แต่ละสีก็จะเป็นโค้ดงานแต่ละระบบ ต้องถามวิศวะไฟฟ้า -*-

 

ตรงนี้เป็นห้องน้ำหลังลิฟท์  ที่เห็นคือช่องท่อ

เสาเอ็นชานพักบันได และท่อห้องน้ำ

ท่อน้ำเสีย

ตรงนี้กำลังหล่อบันไดอยู่ เหล็กตรงกลางคือแม่บันได

  มองไปข้างๆ เห็นคานยื่นออกมาน่าจะเป็นพวกระเบียงมั้ง

 ถึงตรงนี้ก็ขึ้นต่อไม่ได้แล้ว เพราะยังสร้างไม่เสร็จดีเท่าไร อาจารย์ก็เลยพาลง แต่ก่อนกลับ อาจารย์ก็พาไปดูตึกคณะสหเวช ที่อยู่ใกล้ๆ ออกแบบโดย อ สยาณี เหมือนกัน

ตึกนี้เด่นที่บันไดหน้าคณะที่ยาวไปถึงชั้นบน แถมยังลู่เข้า (เหมือนเป็นลายเซ็นของอาจารย์) 

แต่ทราบมาว่าเด็กคณะนี้ไม่กล้าขึ้นเพราะรุ่นพี่บอกว่าใครขึ้นแล้วจะเรียนไม่จบ (เจออย่างนี้สถาปนิกเซ็ง)

ไม่ขึ้นบันไดนั้นไปขึ้นบันไดแบบพับกลับ ข้างๆแทน

กระจกยาวแบบนี้เรียกว่า curtain wall คือกระจกไม่ได้วางบนพื้นหรือ คาน แต่จะแขวนไว้ข้างนอกเป็นที่มาของชื่อ

ระแนงบังแดด และเสาครีบ

 

มุงแผ่น polycarbonate

เสาครีบติดกระเบื้องเหมือนก่ออิฐ

ดีเทลการก่ออิฐที่ซ่อนอยู่ใต้ถุน

ด้านหลังนี้ก็ใช้แผ่น polycarbonate บังแดด

 

ตำแหน่ง Fan coil unit ที่คิดมาแล้ว แต่บางช่อง คนติดดันไปติดข้างล่าง - *-

ด้านข้าง มีระแนงสีแดง แรง 3 เท่า ข้างบนมีระแนงเหล็กด้วย 

ก็ไม่ค่อยได้ดูอะไรมากเพราะจะเที่ยงแล้ว ตอนบ่ายมีตรวจแบบ mini mall อีกแล้ว T-T

ภาพสุดท้ายของวัน 

ตอนตรวจแบบเสร็จ จะกลับบ้าน 

ควันจากร้านหมูปิ้ง แสงแดดยามเย็น ต้นไม้หน้าคณะ  ก็บังเกิดความงามที่ไม่คาดคิดได้

 

Comment

Comment:

Tweet

โอ้ตึกแรกบันไดแบบว่า ขึ้นไปหาพระเจ้ามาก - -*

แล้วก็สะดุดตรงนี้
แต่ทราบมาว่าเด็กคณะนี้ไม่กล้าขึ้นเพราะรุ่นพี่บอกว่าใครขึ้นแล้วจะเรียนไม่จบ
อันนี้คิดว่าทีหลังสถาปนิกอย่างเรา ๆ คงต้องออกแบบพวก... ชักรอก หรืออะไรสักอย่างแทนบันได
เพื่อแสดงถึงความมุ่งมั่นที่ะขึ้นชั้นบน ๆ แทน
เพราะพอมีบันได ก็ไม่กล้าขึ้นกันเสียอย่างนั้น
เห้อ...

#9 By IMAGLΣLIO on 2010-01-10 21:25

อยากไป แต่งานไม่เสร็จ

#8 By wein on 2009-11-29 14:36

5555555+ ขำคอมเม้น1

ตึกมั้นสร้างอยู่ที่ไหนอะ

แต่โดยส่วนตัว ไม่ชอบฟอร์ม555+

#7 By [veho on 2009-11-29 10:10

1.ชื่อโครงการแรดสุดๆ
2.ทำไมเราเห็นหน้าไอ้อู๋ 5555 ทำเนียน

#6 By TAEPOPPURI~ on 2009-11-29 05:02

เลิศหรู...

#5 By (125.25.112.126) on 2009-11-28 22:35

งานตูไม่เสร็จ ไปไม่ได้ (อีกแล้ว)
site ใหญ่ๆนี่อลังการณ์จริงๆHot! Hot!

#4 By NU on 2009-11-28 22:05

ทำไมยิ่งเรียนยิ่งรู้สึกทิ้งห่าง
วิศวะปีสองยังไม่ได้ลงไซด์ก่อสร้างแบบนี้เลย
นั่งคำนวนกระดาษกันอยู่นั่นแลหนักวุ้ย
ปล.แปลว่าอะไร

#3 By อาแปะ (58.9.11.224) on 2009-11-28 19:57

เรียนสถาปัตย์ ครับ

#2 By geAR on 2009-11-28 19:38

นี่เรียนวิทยาศาสตร์จริงๆหรอ =[]= ทำไมต้องออกไซต์ก่อสร้างด้วยอ่า

#1 By Punnium Makeup on 2009-11-28 19:26